Nghe nhạc: "Lục Quân Việt Nam"

 

Sinh Viên Sĩ Quan năm thứ hai (1974 - 1975)
 

Tổng số 223 SVSQ.       

Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam tọa lạc trên đồi 1515, thuộc thị xã Đà Lạt, tỉnh Tuyên Đức nằm trên cao nguyên trung phần miền nam Việt Nam. Đây là một quân trường, trung tâm huấn luyện lớn nhất ở miền nam Việt Nam trước năm 1975, đã đào tạo ra nhìều sĩ quan ưu tú cung cấp cho quân lực Việt Nam Cộng Hoà, một chính thể theo lý tưởng tự do và dân chủ. Sau khi tốt nghiệp các sĩ quan được mang cấp bậc Thiếu Úy và được cấp phát văn bằng "Cử nhân Khoa Học Ứng Dụng" (Bachelor of Applied Science) vì đã hoàn tất chương trình theo học 4 năm văn hoá ở cấp bậc đại học và chương trình huấn luyện chuyên môn về quân sự.

Vào đầu năm 1974, khi các chàng thanh niên trên khắp mọi vùng chiến thuật của miền nam Việt Nam đã dự thi, nhận được giấy báo cho biết kết quả được trúng tuyển để theo học khoá 30 của Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam (TVBQGVN) đã vui mừng sung sướng nhưng cũng không kém nổi lo âu. Họ sung sướng vi cái mộng trở thành một người lính hiện dịch, xuất thân từ một quân trường danh tiếng, sẽ có cơ hội thực hiện được. Còn họ âu lo là không biết mình có đủ năng lực về thể chất để vượt qua chặng đường đầy khó khăn và gian khổ trong bước đường sắp tới hay không? Đến ngày 31 tháng 1 năm 1974, sau khi đã qua được kỳ khám sức khoẻ tổng quát, tổng số 223 ứng viên, được chính thức công nhận là Tân Khóa Sinh của khoá 30.

Vừa bước qua khỏi cổng Nam Quan của TVBQGVN, các Tân Khoá Sinh khoá 30 đã được các Sinh Viên Sĩ Quan Cán Bộ (SVSQCB) khoá 27, là những SVSQ khoá đàn anh đang theo học năm thứ tư của trường, là khoá trực tiếp huấn luyện khoá 30, đón tiếp rất là tận tình, nồng hậu. Trong suốt thời gian 8 tuần lễ đầu tiên ở quân trường, Tân khoá Sinh khoá 30 đã được huấn luyện căn bản về quân sự, cơ bản thao diễn, kỹ luật quân đội,rèn luyện thể chất, tinh thần chiụ đựng, tình đồng đội.Sau khi đi chinh phục đỉnh Lâm Viên buổi trưa, tối 30 tháng 3 năm 1974, Tân Khóa Sinh Khóa 30 được chính thức chấp nhận là SVSQ Khóa 30 TVBQGVN qua lễ gắn Alpha và đêm tiếp tân ở phạn xá với sự chủ toạ của vị Chỉ Huy Phó (CHP) là Chuẩn Tướng Lê Văn Thân.Trong thời gian này, vị Chỉ Huy Trưởng (CHT) TVBQGVN là Thiếu Tướng Lâm Quang Thơ, Tham Mưu Trưởng (TMT) là Trung Tá Huỳnh Văn Tâm, Quân Sự Vụ Trưởng (QSVT) là Đại Tá Nguyễn Thúc Hùng và Văn Hoá Vụ Trưởng (VHVT) là Trung Tá Nguyễn Phước Ưng Hiến.

 

Thời gian tiếp theo, các  SVSQ khoá 30 theo học chương trình văn hoá của năm thứ nhất như các môn: Toán, Việt văn, Kỹ Thuật Hoạ, Vật Lý, Hoá Học, Anh Văn, v.v... Ngoài ra, còn phải theo học lớp võ thuật: Thái Cực Đạo (Tae Kwon Do) hay Nhu Đạo (Judo), Cơ Bản Thao Diễn, thỉnh thoảng thêm vào các bài học bổ túc về quân sự. SVSQ nào thích thú hơn, cuối tuần đến Hội Quán hay Văn Khang các Đại Đội đểđược các Niên Trưởng (khoá đàn em gọi khoá đàn anh) dạy môn khiêu vũ (nhảy đầm). Đời sống trong quân trường rất nghiêm túc, kỹ luật sắt thép, ngăn nắp và trật tự, cứ tuần tự trôi qua. Sáng thì chạy sáng, điểm tâm, sách cặp đi học. Trưa thì đi ăn rồi lại sách cặp đi học. Tối thì ôn bài tự học, thay phiên nhau đi trực ca gác chung quanh vòng đai của trường cùng với các Niên Trưởng các khoá 27, 28, 29. Cuối tuần thì thứ Bảy khám xét phòng ốc, vệ sinh doanh trại, sinh hoạt cá nhân. Còn Chuá Nhât thì  nếu tuần này đi phố thì tuần tới phải ở lại trường để phòng thủ ứng chiến.

Ngày 27 tháng 12 năm 1974, khoá 27 làm lễ tốt nghiệp mãn khoá, các Tân Sĩ Quan khoá 27 rời trường để nhận đơn vị mới, tiếp tục bước đường binh nghiệp dấn thân thực sự cuả họ. Ngày 30 tháng 12 năm 1974 các SVSQ khoá 30 được đi phép về thăm nhà cho 2 tuần lễ.

Ngày 13 tháng 1 năm 1975 khi các ứng viên khóa 31 được chính thức công nhận là Tân Khóa Sinh, thì các SVSQ khoá 30 cũng đã trở thành SVSQ năm thứ hai. Trong giai đoạn này tình hình chiến sự bên ngoài bắt đầu trở nên khốc liệt, khoá 30 đang theo học quân sự cho năm thứ hai được lệnh tăng cường các phiên gác trong phạm vi an ninh trường khi quân số trong trường thiếu hụt.

Cường độ chiến tranh càng lúc càng gia tăng và tràn lan từ các mặt trận Komtum Ban Mê Thuột, cho đến Quảng Trị, Huế - các tin buồn thất thủ từ các mặt trân trên đã không ngừng đưa về trường. Do quyết định của thượng cấp vào tuần lễ cuối của tháng 3 năm 1975, Tiểu Đoàn 2 của Trung Đoàn SVSQ/TVBQGVN được lệnh võ trang rời trường để đi đóng chốt các vòng đai chung quanh thị xã Đà Lạt. Đây là dấu hiệu báo trước cho một cuộc di tản sắp tới. Vài ngày sau (30 tháng 3 năm 1975) thì toàn bô Trung Đoàn SVSQ đã thực sự di tản về Long Thành, rồi sau lại về trú ngụ tại Trường Bộ Binh Thủ Đức.

Vị Chỉ Huy Trưởng cuối cùng của Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam là Đại Tá Lộ Công Danh (CHT Trường Bộ Binh Thủ Đức, kiêm CHT TVBQGVN) và Quân Sự Vụ Trưởng của TVBQGVN là Trung Tá Thành.

Ngày 21 tháng 4 năm 1975, hai khoá 28 và 29 làm lễ mãn khoá ra trường với cấp bậc Thiếu Úy trong không khí đau buồn của đất nước tại Long Thành. Một buổi lễ mãn khoá được tổ chức vội vàng và đơn sơ nhất trong lịch sữ TVBQGVN.

Ngày 24 tháng 4 năm 1975, khoá 30 trình diện Hệ Thống Tự Chỉ Huy trước Trung Đoàn Sinh Viên Sĩ Quan chỉ còn lại hai khoá là khoá 30 và khoá 31.

Lúc 12 giờ 30 trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975, có lẽ  vì vận nước Việt Nam đã đến hồi kết thúc, nên vị Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà là Đại Tướng Dương Văn Minh đã đọc nhật lệnh cho phát sóng trên các đài phát thanh và truyền hình kêu gọi, yêu cầu tất cả các lực lượng VNCH, quân nhân các cấp hảy buông súng đầu hàng vô đìều kiện để tránh đổ máu thêm cho đồng bào. Khoá 30 đã chấm dứt kể từ ngày này, TVBQGVN nói riêng và quân lực Việt Nam Cộng Hòa nói chung đã bị bức tử!!!

KHOÁ 30 (do Phạm Viên Minh viết)

 

Mời nghe lại nhật lệnh đầu hàng của Đại Tướng Dương Văn Minh - Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa, Tổng Tư Lệnh Tối Cao của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa: